สิวเกิดจากอะไร และมี วิธีรักษาสิว แบบไหนบ้าง ?

สิวเกิดจากอะไร และเราควรป้องกันยังไงกันบ้าง รวมไปถึง วิธีรักษาสิว สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาเรื่อง สิว ที่ส่งผลให้ ใบหน้าไม่สดใส ไม่เกลี้ยงเกลา ซึ่งมีสาเหตุมาจากสิว ที่เป็นสาเหตุหลัก วันนี้เราจึงมาคำแนะนำมาฝากทุกคนกัน

สิว คือ โรคทางผิวหนังอย่างหนึ่งที่มีการอักเสบเรื้อรังของใต้ผิวหนัง ได้แก่ รูขุมขน และต่อมไขมันซึ่งทำให้เกิดตุ่มนูนบนชั้นผิวหนัง ที่เรียกว่า สิวอุดตัน หรือ สิวผด บางคนก็สิวอักเสบ และถ้ายิ่งไม่ได้รับการรักษาจะทำให้เชื้อแบคทีเรียที่อยู่บริเวณผิวหนัง เกิดการแบ่งตัวกระจายเพิ่มมากขึ้น และจะดึงดูดเซลล์เม็ดเลือดขาวที่อยู่ในร่างกายเข้ามารวมตัว อยู่ในตุ่มสิว และเอนไซม์ช่วยในการย่อยน้ำมัน และทำการกระตุ้นให้เกิดสิวอุดตันและทำให้เกิดการอักเสบ ซึ่งจะเป็นตุ่มแดงและมีหนอง เรียกว่า สิวอักเสบนั้นเอง

แต่ในบางรายนั้นก็มีการอักเสบมาก อาจจะมีอาการอักเสบบริเวณตุ่มกว้างลึกลงไปในชั้นผิว หรือที่เราเคยเจอที่เป็นตุ่มใหญ่ไม่มีหัว บวมมาก เรียกว่า สิวหัวช้าง นั่นเอง โดยสามารถพบได้ทั้งบริเวณใบหน้า รวมถึงบริเวณหลัง หรือหน้าอก สิวประเภทนี้หากไม่ทำการกรีดออก จะทำให้กินผิวลึก และทำให้หน้าเป็นหลุมสิวได้นั้นเอง คนไหนที่เป็นถือว่าน่าเห็นใจ เพราะกว่าจะรักษาหายอาจจะต้องใช้เวลานั้นเอง แต่ถึงกระนั้นแล้ว ก็มีวิธีป้องกัน และสามารถรักษาให้หายขาดได้เช่นกัน

สิวเกิดจากอะไร, รักษาสิว
สารบัญ
  Add a header to begin generating the table of contents

  4 วิธีรักษาสิวให้หายขาด สิวเกิดจากอะไร รักษาอย่างไร ?

  วิธีที่ 1 คือ การทาสกินแคร์ที่เสริม adjunctive therapy

  การใช้สกินแคร์เพื่อรักษาสิว โดยสกินแคร์จะเป็นสูตรเฉพาะ ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว เมื่อเราเริ่มรู้ว่าตัวเองเป็นสิว สิ่งแรกๆที่คนเป็นสิวมักจะนึกถึงคือการทาครีม ครีมแต้มสิว หรือทาสกินแคร์ เพราะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เพราะไม่ต้องเจ็บตัว แต่การรักษาด้วยการทาสกินแคร์นั้น จะเหมาะกับผู้ที่เป็นสิวไม่มาก หรือเป็นจำนวนน้อย อาจจะเป็นสิวระหว่างเดือน อย่างเช่นคุณผู้หญิงบางคนที่มีประจำเดือน ช่วงที่มีประจำเดือนก็จะเกิดสิว เมื่อประจำเดือนหาย สิวก็หายไป ผู้ที่เป็นระยะแบบนี้ การทาสกินแคร์ จะช่วยได้ นอกจากนี้ การ ฉีดเมโสหน้าใส ฉีดวิตามินผิว ก็ยังเป็นอีกวิธีที่ช่วยเสริม adjunctive therapy ให้กับผิวได้อีกด้วย

  วิธีรักษาสิว

  วิธีที่ 2 คือ การรักษาสิวโดยวิธีทางกายภาพ

  การรักษาสิวโดยวิธีกายภาพ คือการรักษาแบบการกดสิว และการฉีดยาใต้หัวสิว โดยการกดสิวนั้นคือการบีบเอาหัวสิวออกมา เป็นวิธีที่่ทำง่าย และรวดเร็ว ไม่เป็นอันตราย ปลอดภัย แต่การกดสิวนั้นอาจจะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญ โดยมีอุปกรณ์หรือเครื่องมือที่สะอาดปลอดภัยเท่านั้น เพราะไม่เช่นนั้น เราอาจจะเกิดรอยแผลแดงและอาจจะทำให้เป็นรอยสิวลึก แผลเป็น หลุมสิวซึ่งค่อนข้างรักษาหายยากนั้นเอง ส่วนการฉีดใต้หัวสิวนั้นก็คือการรักษาสิวโดยใช้ตัวยากลุ่มสเตอรอยด์ฉีดเข้าไปใต้หัวสิว ส่วนใหญ่จะใช้สำหรับรักษาสิวที่รุนแรง สิวอักเสบ สิวหนอง สิวหัวช้าง เมื่อหลังจากฉีด อาจจะมีรอยแดง บวมช้ำบริเวณรอบหัวสิว 3 – 4 สัปดาห์ และต้องเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์เท่านั้นในการฉีด และถ้าหากผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน ความดัน อาจจะไม่เหมาะสำหรับวิธีการรักษาสิววิธีนี้

  วิธีรักษาสิว

  วิธีที่ 3 คือ การรักษาสิวโดยการทานยา

  การรักษาสิวแบบการทานยาเป็นวิธีที่ง่าย สะดวกสำหรับผู้ที่ต้องการรักษา ไม่เจ็บตัว ส่วนใหญ่ยาที่ทานนั้นจะเป็นยาแก้อักเสบ แต่จะทานเพียงแค่ยาแก้อักเสบเพียงอย่างเดียวก็อาจจะไม่พอ อาจจะต้องทานกับยาปฏิชีวนะ อย่างเช่น Tetracyclin, Macrolides และ Amoxycilin ยาประเภทนี้จะเป็นยาที่ช่วยฆ่าพวกแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวอักเสบได้นั้นเอง แต่การที่จะทานยาพวกนี้ ก็อาจจะต้องปรึกษากับทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ว่าเราควรทานได้หรือไม่ หากมีโรคประจำตัว แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานจะดีกว่า

   

  วิธีรักษาสิว

  วิธีที่ 4 การรักษาสิวโดยใช้ยาทาเฉพาะที่

  คือการใช้ยาทารักษาสิว คือเป็นการใช้ยาทาตรงบริเวณสิวที่มีการอุดตัน หรืออักเสบ แต่วิธีนี้มันจะใช้รักษากับผู้ที่มีปัญหาที่ไม่รุนแรง เพราะจะใช้พวกยา ปฏิชีวนะ มีจุดประสงค์เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นตัวการทำให้เกิดสิวอักเสบหรือพวกวิตามิน A ที่มีคุณสมบัติ ที่ช่วยรักษาและกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวเก่า ลดการอุดตันรูขุมขน และช่วยสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวของเราให้กลับมาแข็งแรงและใส่ขึ้นนั้นเอง

  วิธีรักษาสิว
  สิวผด, วิธีรักษาสิวผด

  วิธีรักษาสิวและป้องกันไม่ให้เกิดสิวใหม่

  1. การดูแลผิวหน้าอย่างอ่อนโยน โดยการล้างหน้าที่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ไม่เป็นกรดหรือด่าง ที่ไม่ทำให้ผิวหน้าระคายเคือง และไม่ควรล้างหน้าบ่อยจนเกินไป หรือไม่ควรล้างเกิน 2 ครั้งต่อวันนั้นเองคะ
  2. ไม่บีบหรือแกะสิว เพราะมันจะทำให้สิวเห่อมากกว่าเดิม เพราะบางทีมือของเราไม่สะอาด และไม่รู้วิธีในการบีบสิว จากที่จะหาย กลับเป็นมากกว่าเดิมนั้นเองคะ
  3. ไม่ควรแต่งหน้าบ่อยจนเกินไป ควรมีการพักหน้าบ้าง หรือควรจะแต่งอ่อนๆ และเครื่องสำอางที่ใช้ควรเลือกที่มีคุณภาพ ได้รับมาตรฐาน ปลอดภัย เพราะถ้าหากเลือกเครื่องสำอางไม่ดี อาจจะเป็นสิวที่แพ้ และต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องนั้นเองคะ
  4. ก่อนนอนควรล้างหน้าให้สะอาด หรือใช้คลีนซิ่งก่อนล้างโฟม เพราะจะทำให้ล้างสะอาดมากขึ้นคะ
  5. ล้างมือก่อนสัมผัสใบหน้า ก่อนจับใบหน้าทุกครั้ง ควรล้างมือ หรือดูแลความสะอาดก่อนทุกครั้ง เพราะมือของเรา ในแต่ละวันไม่รู้ว่าสัมผัสกับอะไรมาบ้างนั้นเอง

  สรุป สิวเกิดจากอะไรและวิธีรักษาสิว

  สิวเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้ที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นและผู้ใหญ่เล็กน้อย สิวเกิดจากอะไร สาเหตุหลักของสิวมีหลายปัจจัย เช่น การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน เซบัมมันของเชื้อแบคทีเรีย และการต้านทานของผิวต่อการติดเชื้อ วิธีรักษาสิว สามารถแบ่งออกเป็นหลายวิธี เช่น การใช้ผลิตภัณฑ์ทาหน้าที่มีส่วนผสมต้านเชื้อแบคทีเรีย การรักษาด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลผิว การรักษาด้วยยาสำหรับสิว และการพึ่งพาการรักษาทางการแพทย์ เพื่อให้ผิวหน้าของคุณสว่างกระจ่างและปลอดภัยอีกครั้งในอนาคต การรักษาสิวควรเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรใส่ใจอย่างต่อเนื่องเพื่อความเป็นไปได้ที่จะมีผิวหน้าที่สมบูรณ์และมีสุขภาพดีที่สุด

  สิวไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ใครจะอยากเป็น ไม่ว่าจะเป็นส่วนหลัง คอ หรือส่วนต่างๆ โดยเฉพาะใบหน้าของเรา แต่ถึงกระนั้นแล้ว เราก็ยังมีวิธีป้องกัน และมีวิธีรักษาไม่ให้เกิดสิว หรือหากเกิดสิว เราก็สามารถรักษาให้หายได้ เพียงแค่เราเลือกวิธีที่เหมาะสมกับเรา และวิธีที่เหมาะกับผิวหน้าของเรานั้นเอง

  PromotionsBotoxMSP CLINIC

  โบท็อก
  โบท็อก
  โบท็อก
  โบท็อก
  โบท็อก
  โบท็อก
  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

  ติดต่อ MY SUPER CLINIC

  หากคุณสนใจเข้ารับบริการ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อ MSP Clinic ได้ทันที เวลาทำการ วันอังคาร – วันอาทิตย์ ตั้งแต่ 11.30 – 20.00น.

  Or