สาเหตุการเกิด สิวผด และวิธีการรักษาอย่างตรงจุด

ถ้าพูดถึง สิวอุดตัน สิวผด ถือเป็นปัญหาผิวหลักๆของสาวๆ หลายคนเลยก็ว่าได้ เพราะมีสาเหตุจากทั้งภายในร่างกายอย่างฮอร์โมน หรือภาวะความเครียด หรือช่วงมีประจำเดือน และปัจจัยภายนอก อย่างเช่นการพักผ่อนไม่เพียงพอ สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว หรือมลภาวะต่างๆ และยิ่งช่วงนี้ต้องมีการใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา ก็ยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการเกิดสิวขึ้นเต็มบริเวณใบหน้า และยังทิ้งรอยแดง รอยแผลสิวไว้อีกด้วย แต่สำหรับบางคนสิวก็เกิดจากการไม่ดูแลตัวเอง ไม่ล้างหน้าก่อนนอน หรือไม่มีการบำรุงผิวหน้าที่ดี หรือแม้กระทั่งการแพ้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้มีผลข้างเคียงต่อผิวหน้าเป็นสาเหตุที่ทำให้สิวเกิดและอักเสบขึ้นนั้นเองค่ะ แต่สาว ๆ ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป ถ้าหากเราเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาสิวแล้ว รับรองเลยไม่ว่าสิวผด สิวอักเสบ ก็สามารถรักษาให้หาย เผยผิวใสได้อย่างแน่นอน
สิวผด, วิธีรักษาสิวผด
สารบัญ
  Add a header to begin generating the table of contents

  สาเหตุหลักที่ทำให้เกิด สิวผด สิวอักเสบ

  • การใช้น้ำอุ่นล้างหน้าบ่อย การที่เราล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นบ่อย ๆ นั้น จะส่งผลให้ผิวแห้งกร้านและเกิดการระคายเคืองได้ง่าย เพราะต่อมไขมันต้องทำงานหนักมากขึ้น และนำไปสู่การปัจจัยที่ทำให้เกิด สิวผด ขึ้นมาได้ง่ายนั้นเองค่ะ
  • ต่อมเหงื่อที่ผิวหนังอุดตัน สาเหตุที่ต่อมเหงื่อที่ผิวหนังอุดตัน เกิดจากความผิดปกติของการระบายเหงื่อตามรูขุมขน ระบายเหงื่อไม่ทัน ทำให้ต่อมเหงื่ออุดตันจนกลายเป็นตุ่มขนาดเล็ก ๆ กระจายบนผิวหนังทำให้เกิดสิวขึ้นมานั้นเอง
  • พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ก็เป็นสาเหตุที่หลายๆคนหรือสาวๆทั้งหลายเจอกันมากที่สุดคือ การใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่เหมาะกับผิวของตัวเอง การล้างหน้าไม่สะอาด พักผ่อนไม่เพียงพอ และเกิดจากภาวะความเครียด
  • ความผิดปกติของร่างกาย าเหตุที่ทำให้เกิดสิวสาเหตุนี้ไม่ได้เป็นได้ทุกคน แต่จะเป็นเฉพาะแค่บางคนเท่านั้น เมื่อร่างกายมีภาวะภูมิคุ้มกันตกหรือภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรง ภูมิแพ้หรือเกิดอาการแพ้จากมลภาวะฝุ่น PM 2.5 และสภาพอากาศ น้ำ เหงื่อ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ก็เป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดสิวผดได้
  • เชื้อแบคทีเรียเชื้อแบคทีเรียก็คือสิ่งสกปรกชนิดหนึ่ง และตัวที่ส่งผลกระทบทำให้เกิดสิวผลนั่นก็คือ แบคทีเรีย ที่ชื่อ P.ovale เมื่อมีการสัมผัสกับผิวหน้าจะเกิดปฏิกิริยากับบริเวณต่อมไขมัน ทำให้เกิดเป็นสิวผด หรือสิวอักเสบขึ้นมาได้ เช่น หน้าผาก จมูก คาง หรือบริเวณแก้ม
  • สภาพอากาศที่ร้อนจัดหรืออาการแพ้เหงื่อตัวเอง เราจะสังเกตเห็นว่าเมื่อเวลาที่อากาศร้อนมาก ๆ ร่างกายคนเราก็จะขับเหงื่อออกมา ทำให้ผิวชื้นแฉะ และเมื่อสัมผัสกับฝุ่นละอองมันจึงทำให้เกิดการสะสม และเกิดการระคายเคือง ทำให้เกิดสิวผดได้ สาเหตุนี้ จะเจอกับผู้ที่ชอบออกกำลังกาย หรือผู้ที่ต้องทำงานกลางแจ้ง เสียเหงื่อนั้นเอง
  สิวผด, วิธีรักษาสิวผด
  สิวผด, วิธีรักษาสิวผด
  สิวผด, วิธีรักษาสิวผด

  วิธีรักษาสิวผด อย่างตรงจุด ทำอย่างไร ?

  1. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง สำหรับผู้ที่เป็นสิวควรเลี่ยงอาหารที่มีไขมัน หรือมีระดับความหวานมากเกินไป พวกของทอด ขนมหวาน แต่ควรจะหันมาเน้น อาหารที่มีประโยชน์อย่างพวก ผักต่างๆ หรือพวกผลไม้ ถ้าเป็นจำพวกเนื้อ ก็ควรทานเนื้อที่ไม่ติดมันจะดีกว่า และดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ เพราะถ้าเรารับทานอาหารที่มีไขมันเยอะ จะทำให้ผิดหน้าของเราเกิดสิวขึ้นมาได้ง่าย
  2. หลีกเลี่ยงการใช้มือจับหน้า ผู้ที่เป็นสิวส่วนใหญ่มักจะลืมตัวและชอบใช้มือจับบริเวณบนใบหน้า โดยที่ไม่ได้มีการล้างมือมาก่อน เมื่อมือสกปรก ก็ทำให้หน้าเกิดสิวขึ้นมาได้ง่ายนั้นเอง ฉะนั้นควรเราควรจะทำการล้างมือให้สะอาด หรือให้แน่ใจก่อนว่ามือเราสะอาดดีแล้ว ถึงจะมาจับใบหน้า หรือบีบแกะสิวบริเวณใบหน้านั้นเอง
  3. เลือกเครื่องสำอางที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน สาว ๆ คนไหนที่เป็นสิวง่ายควรอ่านข้อนี้ไว้นะคะ เพราะการเลือกใช้เครื่องสำอางก็เป็นสิ่งที่ควรระวังเช่นกันสำหรับคนที่เป็นสิวได้ง่าย ถ้าจะเลือกเครื่องสำอางในการใช้ ควรที่จะเลือกเครื่องสำอางที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ควรจะเป็นสูตรที่อ่อนโยนต่อผิด เป็นเจลมากกว่าที่จะเป็นโฟม เพราะจะได้ไม่ทิ้งสารตกค้าง ที่ก่อให้เกิดสิว
  4. ใช้แชมพู ครีมนวดผมที่มีความอ่อนโยน ใช้แชมพู และครีมนวดที่มีความอ่อนโยน เพราะว่า เส้นผมจะมีการสัมผัสกับใบหน้าตลอด โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีผมยาว จะโดนสัมผัสที่ใบหน้าได้มากกว่าคนผมสั้น และเวลาที่เราเหงื่อออก ใบหน้าก็จะโดยเหงื่อที่ไหลมาจากเส้นผม หนังหัวของเรา ฉะนั้นการใช้แชมพูหรือครีมบำรุงจึงเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เพราะถ้าเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ดี อาจจะทำให้ใบหน้าเราเกิดสิวขึ้นมาได้ง่าย เมื่อไปโดนหรือสัมผัสเส้นผมเรา

  สรุป สาเหตุและวิธีรักษา สิวผด

  ปัญหาเรื่องสิวอุดตันและ สิวผด เป็นปัญหาผิวที่ก่อกวนใจ ยิ่งวัยรุ่นหรือกลุ่มสาวๆ เมื่อเป็นสิวนอกจากจะทำให้ระคายเคือง ยังเจ็บปวดกับการรักษารอยหลังจากสิวหายอีก แต่หากเข้าใจสาเหตุ วิธีการรักษาสิว วิธีป้องกัน และรู้จักเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิว สาวๆก็ไม่ต้องกังวลใจเลย ยิ่งมีผลิตภัณฑ์ที่ใช้ที่ปลอดภัยรับรองได้ว่า ลดรอยสิวเร่งด่วนช่วยจัดการสิวอุดตันเหล่านี้ได้แน่นอน พร้อมกับบูสผิวใส ไร้รอยสิว พร้อมหน้ากระจ่างใสติดสปีดได้เป็นอย่างดี ปัญหาสิวผดจริง ๆ แล้วแก้ไม่ยากคะ แต่ด้วยความที่ประเทศไทยอากาศร้อน ทำให้คนมีเหงื่อเยอะ บวกกับฝุ่นและมลภาวะ ก็จะพบคนที่มีปัญหาสิวผดได้ทั่วไป ดังนั้นการรักษาและป้องกันสิวผดที่ดีที่สุดคือการสร้างภูมิคุ้มกันให้ผิวแข็งแรง สะอาด ไม่มีสารพิษตกค้างบนผิว ก็จะช่วยลดปัญหาสิวผดได้ดียิ่งขึ้น

  PromotionsBotoxMSP CLINIC

  โบท็อก
  โบท็อก
  โบท็อก
  โบท็อก
  โบท็อก
  โบท็อก
  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

  ติดต่อ MY SUPER CLINIC

  หากคุณสนใจเข้ารับบริการ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อ MSP Clinic ได้ทันที เวลาทำการ วันอังคาร – วันอาทิตย์ ตั้งแต่ 11.30 – 20.00น.

  Or