อาหารที่ไม่ควรกิน หลังฉีดโบท็อกซ์ มีอะไรบ้าง ?

หลังฉีดโบท็อกซ์ ควรงดอาหารประเภทไหน ถ้าพูดถึงการฉีดโบท็อกซ์ เชื่อว่าสาวๆหลายคนคงไม่มีใครไม่รู้จัก การฉีดโบท็อกซ์คือนวัตกรรมใหม่ ที่ช่วยในเรื่องความสวยงาม ริ้วรอย บนใบหน้า แต่การฉีดโบท็อกซ์ก็เหมือนกับการรักษาอย่างหนึ่ง ฉะนั้นการดูแลรักษาก็ไม่ต่างจากการรักษาแผลแบบทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการดูแลเรื่องของความสะอาด รวมไปถึงอาหารการกิน ที่เราควรจะต้องมีการเลือกรับประทาน เพราะอาหารบางชนิด อาจจะส่งผลกับการฉีดโบท็อกซ์ อาจจะทำให้เกิดการอักเสบขึ้นได้นั้นเอง และวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องอาหารที่เราควรหลีกเลี่ยง หรือควรงดหลังจากฉีดโบท็อกซ์ ว่าอาหารประเภทไหนไม่ควรกินบ้าง และมีวิธีการปฏิบัติตัวอย่างไร หลังฉีดโบท็อกซ์นั้นเอง

โบท็อกยกคิ้ว, หลังฉีดโบท็อกซ์
สารบัญ
  Add a header to begin generating the table of contents

  4 ประเภทอาหารที่ไม่ควรกิน หลังฉีดโบท็อกซ์

  หลังจากฉีดโบท็อกซ์ ควรงดเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ทุกชนิด

  หลังฉีดโบท็อกซ์ ควรงดเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ ทุกชนิด เพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ขัดขวางกระบวนการสมานแผล และหลังฉีดโบท็อกซ์หมออาจให้ยาแก้อักเสบหรือยาลดบวมมารับประทาน หากดื่มแอลกอฮอล์จะไปรบกวนการทำงานของยาที่เราฉีดเข้าไปได้

  หลังจากฉีดโบท็อกซ์ ควรงดอาหารประเภทรสจัด

  หลังฉีดโบท็อกซ์ ควรงด อาหารประเภทรสจัด อย่างเช่น เมนูประเภทพวกยำ ที่เผ็ดจัด เค็มจัด เพราะกินแล้วอาจน้ำมูก น้ำตาไหล หลังฉีดโบท็อกซ์ยังมีรอยเข็มอยู่ ฉะนั้น เวลาเช็ดใบหน้า ก็อาจจะทำให้ติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติ และการทานอาหารที่มีรสเผ็ดและเค็มจัดมากเกินไปนั้น จะส่งผลให้ร่างกายนั้นมักจะดูดน้ำกลับเข้าสู่ร่างกาย ส่งผลกระทบทำให้ใบหน้าและลำตัวของเราเกิดบวมขึ้นมาได้หรือเรียกอีกอย่างคือสภาวะบวมน้ำนั้นเอง แพทย์จึงแนะนำให้เรางด หลังจากเราทำการรักษา 3 – 7 วันหรือประมาณ 1 – 2 สัปดาห์นั้นเอง

  หลังจากฉีดโบท็อกซ์ ควรงดอาหารที่ไม่สุก

  หลังจากฉีดโบท็อกซ์ควรงดคือ งดอาหารที่ไม่สด อาหารดิบ ๆ สุก ๆ หรือดิบไปเลย เพราะอาหารที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุก อาจจะมีพวกพยาธิบางตัวที่สามารถไปเพิ่มการอักเสบหลังจากการฉีดโบท็อกซ์ได้

  หลังฉีดโบท็อกซ์ ควรงดอาหารที่มีรสชาติหวานมากเกินไป

  หลังจากฉีดโบท็อกซ์ควรงดคือ อาหารที่มีรสชาติหวานมากเกินไป เพราะจะไปกระตุ้นการอักเสบบนผิวหน้าได้ง่าย ทำให้แผลบริเวณที่ทำตรงบริเวณที่เราฉีดหรือจิ้มเข็มลงไปหายช้า และมีรอยแดงเกิดขึ้นนั้นเอง

  ฉีดโบท็อกยกคิ้ว
  ฉีดโบท็อกยกมุมปาก

  วิธีการดูแลตัวเอง หลังฉีดโบท็อกซ์

  โบท็อกยกคิ้ว
  โบท็อกยกคิ้ว

  หลังจากที่เราได้ทำการฉีดโบท็อกซ์แล้วนั้น การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกซ์ (Botox) นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆเลยนะคะ เพราะสามารถช่วยให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน และลดความเสี่ยงต่อผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้น และทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ดี หลังฉีดโบท็อกซ์ บนใบหน้าของคนไข้ได้

  • งดใช้เครื่องสำอางที่ผลัดเซลล์ผิว
   หลังฉีดโบท็อกซ์เราควรงดใช้เครื่องสำอางที่ผลัดเซลล์ผิว ควรรอให้รอยเข็มหายสนิทก่อน
  • ทาครีมหรือผลิตภัณฑ์ที่ป้องกันผิวจากแสงแดด
   หลังฉีดโบท็อกซ์เราควรทาครีมหรือผลิตภัณฑ์ที่ป้องกันผิวจากแสงแดด ปกป้องผิวจากแสงแดด ช่วยรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นาน
  • งดการออกกำลังกายหนัก
   หลังฉีดโบท็อกซ์เราควรงดการออกกำลังกายหนักๆ หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้หัวใจเต้นแรงๆ
  • งดการอยู่ในที่อากาศร้อน
   หลังฉีดโบท็อกซ์เราควรงดการอยู่ในที่ร้อนๆ ควรหลีกเลี่ยงความร้อนโดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังฉีด (หากทำไม่ได้อย่างน้อย 48 ชม.หลังฉีด) เช่น เข้าซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ๆ ตากแดด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิด
  • ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ
   หลังฉีดโบท็อกซ์เราควรดื่มน้ำเปล่าในปริมาณเยอะๆเพียงพอต่อร่างกายทุกวัน การดื่มน้ำช่วยให้เลือดไหลเวียนสะดวกและช่วยลดอาการบวม
  • งดนอนราบหรือนอนก้มหน้า
   หลังฉีดโบท็อกซ์ งดนอนราบหรือนอนก้มหน้า การนอนทันทีหลังฉีดโบท็อกซ์ (Botox) หรือก้มหน้าอาจทำให้เลือดไหลเวียนไปที่ใบหน้ามากเกินไป เกิดอาการบวมหรือรอยช้ำได้และการนอนในบางกรณีถ้านอนคว่ำทำให้กดทับบริเวณที่ฉีด อาจทำให้โบท็อกซ์ (Botox) กระจายไปยังบริเวณที่ไม่ต้องการ เกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ได้
  • งดนวดหรือกดใบหน้า
   หลังฉีดโบท็อกซ์เราควรอย่านวด กด หรือสัมผัสแรงกับใบหน้าบริเวณที่ฉีดโบท็อกซ์ (Botox) การสัมผัสอาจทำให้โบท็อกซ์ (Botox) กระจายไปยังบริเวณที่ไม่ต้องการส่งผลต่อผลลัพธ์ บางกรณีอาจทำให้ตาตก คิ้วตก หรือปากเบี้ยวได้

  สรุป สิ่งที่ควรปฏิบัติ หลังฉีดโบท็อกซ์

  ไม่ว่าจะเป็นการ ฉีดโบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ หรือการเสริมความงามในรูปแบบต่างๆ สิ่งที่สำคัญ หลังฉีดโบท็อกซ์ นอกจากจะเป็นการปฏิบัติตัวแล้ว อาหารการกินก็เป็นส่วนสำคัญมากเช่นกันในการพึงระวัง เพราะมันเป็นการส่งผลกระทบโดยตรง เนื่องจากอาหารบางชนิด กินอร่อย รสชาติดีก็จริง แต่ถ้าเกิดแสลงขึ้นมา หรือส่งผลเสียขึ้นมา มักจะเกิดผลกระทบที่ร้ายแรง ต่อคนไข้หรือสาว ๆ ที่พึ่งผ่านการฉีดโบท็อกซ์มา และยังมีผลเกี่ยวกับ อายุการทำงานว่าจะมีผลลัพธ์นานไม่นาน ก็ขึ้นอยู่กับการเลือกกินอาหาร และการดูแลรักษาด้วยนั้นเอง

  PromotionsBotoxMSP CLINIC

  โบท็อก
  โบท็อก
  โบท็อก
  โบท็อก
  โบท็อก
  โบท็อก
  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

  ติดต่อ MY SUPER CLINIC

  หากคุณสนใจเข้ารับบริการ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อ MSP Clinic ได้ทันที เวลาทำการ วันอังคาร – วันอาทิตย์ ตั้งแต่ 11.30 – 20.00น.

  Or